Các Loại Visa Nhật Bản Và Phân Loại Visa Theo Mục Đích Nhập Cảnh

Tất cả các người nước ngoài đến Nhật Bản đều phải xác nhận tình trạng cư trú của mình. Có hơn 20 loại tình trạng cư trú khác nhau, bao gồm du lịch, học sinh, lao động và người thân của công dân hoặc cư dân Nhật Bản. Để tránh tốn thời gian đến và rời khỏi Đại Sứ Quán, việc quan trọng là nộp đơn xin thị thực phù hợp nhất với trường hợp của bạn. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống và các loại visa Nhật Bản, được tổng hợp từ Visa Thiên Hà, mời bạn cùng theo dõi.

Các loại visa Nhật Bản phân loại theo số lần nhập cảnh

Dựa trên số lượt nhập cảnh vào Nhật Bản, chúng ta có thể phân chia thành hai loại visa: Visa nhập cảnh một lần và Visa nhập cảnh nhiều lần.

 • Visa nhập cảnh một lần thường áp dụng cho các mục đích ngắn hạn như du lịch, công tác… và chỉ cho phép nhập cảnh một lần duy nhất. Để quay lại sau này, bạn sẽ cần phải xin cấp visa mới.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần cho phép bạn quay lại nhiều lần trong thời gian hiệu lực mà không cần phải xin visa mới. Đối tượng được cấp Visa nhiều lần bao gồm những người làm việc tại các cơ quan Việt Nam (bao gồm cả cơ quan nhà nước và các công ty nổi tiếng), các nhà văn hóa và tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư tại các trường đại học,…

phân loại visa theo số lần nhập cảnh

Các loại visa Nhật Bản phân loại theo mục đích nhập cảnh

Ngoài ra, nếu căn cứ vào mục đích nhập cảnh ta có thể phân các loại visa Nhật Bản theo từng trường hợp sau đây: 

Visa du lịch

Visa du lịch tự túc cho Nhật Bản là một trong những loại visa phổ biến. Bởi vì Nhật Bản là điểm đến được nhiều người lựa chọn với hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Phần lớn sở thích khách du lịch là tìm kiếm sự pha trộn giữa văn hóa hiện đại, lịch sử và thiên nhiên.

Vì Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn thị thực tại Nhật, do đó tất cả công dân Việt Nam muốn thăm Nhật Bản phải xin visa. Visa du lịch Nhật Bản dành cho những ai muốn nhập cảnh với mục đích du lịch, giải trí hoặc các mục đích ngắn hạn khác, nhưng không tham gia vào các hoạt động thương mại.

các loại visa nhật bản

Với visa du lịch tự túc, bạn chỉ được phép nhập cảnh một lần duy nhất và có thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày mỗi lần, với thời hạn tối đa là 90 ngày. Để nhập cảnh lần tiếp theo, bạn sẽ cần phải xin cấp visa hoàn toàn mới.

► Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các hồ sơ và thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản tại đây.

► Nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến công tác tại Nhật, hãy xem danh sách hồ sơ cần chuẩn bị và tải xuống các mẫu hồ sơ tại đây.

Tour đoàn (Package Tour) được định nghĩa là những chuyến đi do “Công ty du lịch chỉ định” tổ chức, quản lý và điều hành, mà không bao gồm các hoạt động khác ngoài du lịch như thăm thân, thăm bạn bè hoặc mục đích thương mại. Công ty du lịch đã hoàn tất các thủ tục như đặt vé máy bay, phòng khách sạn và các phương tiện di chuyển từ ngày nhập cảnh đến ngày xuất cảnh Nhật Bản, trong khoảng thời gian lưu trú tại Nhật không quá 15 ngày.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xin Visa Công Tác Nhật Bản Mới Nhất Năm 2024

Visa thương mại

Visa thương mại được phân loại như visa du lịch vì chúng có cùng thời hạn và hiệu lực. Tuy nhiên, khi xin loại visa này, bạn cần làm rõ mục đích chính của mình và tuân thủ mục đích đó khi nhập cảnh Nhật Bản để tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn.

visa thương mại

Visa thương mại ngắn hạn chỉ cho phép nhập cảnh một lần và được cấp cho những người có mục đích như:

 • Công tác liên lạc nghiệp vụ, đàm phán, tham dự hội nghị, học tập (không bao gồm thực hành, ký kết hợp đồng, hoặc dịch vụ sau bán hàng).
 • Giao lưu học thuật hoặc văn hóa.
 • Giao lưu thể thao hoặc tham gia các cuộc thi.

Ngoài ra, có cả visa thương mại nhiều lần dành cho các đối tượng như:

 • Nhân viên chính thức của cơ quan chính phủ Việt Nam ở cấp trung ương hoặc địa phương.
 • Đại biểu Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân địa phương.
 • Nhà hoạt động văn hóa hoặc nhà trí thức.
 • Các cá nhân đến Nhật Bản với mục đích thương mại.
 • Vợ/chồng/con, bố/mẹ (bao gồm cả bố/mẹ của vợ hoặc chồng) của các đối tượng được liệt kê trên.

Visa thương mại không cho phép tham gia các hoạt động nhận tiền hoặc thù lao và có thể được cấp cho một hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 10 năm (tuỳ theo từng trường hợp), với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày mỗi lần.

Xem thêm: Hướng Dẫn Điền Mẫu Tờ Khai Xin Visa Nhật Bản 2024

Visa thăm thân

Thị thực thăm thân Nhật Bản là các loại visa ngắn hạn dành cho những người có mối quan hệ huyết thống trong ba đời hoặc những người không có quan hệ huyết thống mà muốn đến thăm con/cháu/vợ/chồng của họ đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

visa thăm thân

Với visa thăm thân, người được cấp visa sẽ có quyền nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Thời hạn của visa thăm thân thường kéo dài từ ba tháng đến năm năm.

Visa du học

Ngoại trừ việc tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ, học sinh và sinh viên muốn du học tại Nhật Bản đều phải xin visa loại này. Thời hạn của visa du học Nhật Bản thường kéo dài từ 3 tháng đến 5 năm và có thể được gia hạn. Bạn có thể đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục xin visa du học. Tuy nhiên, để được cấp visa du học, bạn cần phải có sự bảo trợ từ một tổ chức giáo dục tại Nhật và phải chứng minh được khả năng tài chính của mình để chi trả các chi phí sinh hoạt trong thời gian du học.

Các du học sinh tại Nhật có thể làm thêm công việc với số giờ tối đa là 28 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, để làm việc thêm, các du học sinh cần phải có sự đồng ý từ cơ quan nhập cảnh.

Xem thêm: Điều Kiện, Đối Tượng, Hồ Sơ Và Lệ Phí Gia Hạn Visa Cho Người Nước Ngoài Năm 2024

Visa lao động tại Nhật

Hiện nay, có ba loại visa mà bạn có thể sử dụng để có cơ hội làm việc tại Nhật Bản:

Visa lao động dành cho kỹ sư: Được cấp cho những người tốt nghiệp từ trình độ cao đẳng trở lên trong các chuyên ngành như:

 • Khối kỹ thuật: Cơ khí, xây dựng, mỏ địa chất, Công nghệ thông tin, Hóa học, May mặc…
 • Khối kinh tế: Kế toán, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Marketing…
 • Khối nông nghiệp: Khoa học nông nghiệp, Sinh học, Môi trường, Thực phẩm…
 • Khối dịch vụ: Khách sạn, Du lịch, Nhà hàng, Spa, Nấu ăn…

visa lao động

Đặc biệt, đối với những người tốt nghiệp từ trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề trong các lĩnh vực như kỹ thuật cơ khí, hàn, điện, Công nghệ thông tin, cần phải có kinh nghiệm từ 6 đến 10 năm.

 • Visa lao động phổ thông (xuất khẩu lao động): Dành cho những người tốt nghiệp từ trình độ cấp hai trở lên.
 • Visa du học tiếng Nhật, sau đó chuyển đổi sang Visa Lao Động: Dành cho những người tốt nghiệp từ trình độ cấp ba trở lên.

Visa lao động Nhật Bản là loại visa dài hạn, cho phép bạn lưu trú hợp pháp tại Nhật trong các khoảng thời gian sau:

 • Sáu tháng
 • Một năm
 • Một năm ba tháng
 • Hai năm
 • Hai năm ba tháng

Thời hạn lưu trú được ghi trên Giấy phép hạ cánh và Thẻ cư trú của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể xin gia hạn thời gian lưu trú trước khi thị thực hiện tại của bạn hết hạn, bất kể thời gian lưu trú đã được cấp ban đầu là bao lâu.

Visa tị nạn

Visa tị nạn Nhật Bản là loại visa dành cho những người nước ngoài di cư đến quốc gia này với mục đích cư trú, đặc biệt là những người có nguy cơ bị đàn áp về chính trị, tôn giáo, chủng tộc và không được bảo hộ tại quốc gia của họ hoặc quốc gia đang trong tình trạng xung đột.

Thời gian để xin visa tị nạn thường rất dài và nhiều người thường sử dụng cơ hội này để ở lại Nhật Bản lâu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xin visa tị nạn tại Nhật, bạn sẽ không được phép tham gia vào bất kỳ hoạt động công việc nào. Ngay cả khi có visa tị nạn, việc tìm kiếm công việc trong các doanh nghiệp tại Nhật cũng rất khó khăn.

Visa y tế

Visa y tế là loại visa dành cho những người có nhu cầu sang Nhật để khám bệnh và chữa trị. Dưới đây là những quyền lợi bạn sẽ nhận được khi có visa này:

 • Có thể tiến hành nhiều hoạt động y tế như khám bệnh, chữa trị và dưỡng bệnh.
 • Được phép liên tục lưu trú và điều trị tại Nhật mỗi lần lên đến tối đa 90 ngày.

Nhiều lợi ích như không chỉ riêng người bệnh được cấp visa, mà người đi kèm, ngay cả khi không phải là người thân, cũng có thể được cấp visa.

Loại visa này cho phép bạn nhập cảnh tùy theo từng trường hợp, với thời hạn tối đa là 3 năm và thời hạn lưu trú mỗi lần có thể là 15 ngày, 30 ngày, 90 ngày, 6 tháng hoặc 1 năm.

Lưu ý:

 • Quyết định về loại visa, thời hạn hiệu lực và thời hạn lưu trú sẽ được xem xét dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh nước ngoài.
 • Người có visa ngắn hạn vẫn có thể sang Nhật để nhận điều trị y tế. Tuy nhiên, cần chú ý rằng cơ quan y tế của Nhật có thể từ chối nhận điều trị nếu người đăng ký chỉ có visa du lịch tự túc.

Visa Working Holiday

Visa Working Holiday cho phép cá nhân từ 18 đến 30 tuổi sống và làm việc tại Nhật Bản trong vòng một năm. Điều kiện để xin visa này là bạn phải là công dân của một trong những quốc gia sau đây:

 • Châu Úc
 • Mỹ
 • Canada
 • Pháp
 • Iceland
 • Đức
 • New Zealand

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để tự trang trải chi phí sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bạn sẽ cần gửi CV cùng với các tài liệu cần thiết khác. Sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký với đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán của quốc gia bạn tại Nhật Bản.

Visa Working Holiday chỉ cho phép nhập cảnh một lần vào Nhật Bản. Nếu bạn rời khỏi Nhật Bản trong thời gian lưu trú, bạn có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh lại. Hiện tại, loại visa này chưa được cấp cho công dân Việt Nam.

Visa tình nguyện Nhật Bản

Tương tự như visa Working Holiday, visa tình nguyện Nhật Bản cũng chưa được cấp cho công dân Việt Nam. Loại visa này chỉ được phê duyệt cho công dân Anh muốn tham gia các hoạt động tình nguyện tại Nhật Bản trong thời gian một năm tại các tổ chức từ thiện mà họ đã đăng ký.

Ngoài ra, còn có các loại visa khác như visa lưu trú dài hạn, lưu trú vĩnh viễn và visa kết hôn. Mỗi loại visa đều có các quy định riêng về thời hạn, hiệu lực và số lần nhập cảnh. Để đảm bảo thông tin chính xác, bạn cần tìm hiểu từ các nguồn thông tin đáng tin cậy để tăng cơ hội đậu visa.

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của Nhật Bản tại quốc gia của bạn. Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Để biết thông tin chi tiết về các yêu cầu và thủ tục nộp hồ sơ, bạn có thể truy cập trang web chính thức của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán của Nhật Bản.

nộp hồ sơ xin visa nhật bản

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (từ tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Định trở ra Bắc)

 • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 024-3846-3000

Thông tin tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM (từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía Nam)

 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, District 3, Ho Chi Minh, Quận 3 Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: +84-28-44581025 

Ngoài việc nộp xin các loại visa Nhật Bản tại Đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Nhật thì bạn có thể nộp tại đơn vị VFS Global. 

Chi phí xin visa Nhật Bản khoảng bao nhiêu tiền?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có lệ phí xin visa rẻ. Cụ thể các loại visa Nhật Bản có lệ phí như sau:

 • Visa 1 lần: 520.000 VND
 • Visa nhiều lần: 1.030.000 VND
 • Visa quá cảnh: 120.000 VND
 • Kéo dài thời hạn cho phép tái nhập quốc: 520.000 VND

Ngoài ra nếu bạn ủy thác sang 1 bên khác như VFS Global thì phí tính thêm sẽ là 200.000 VND. Bên cạnh đó bạn sẽ chịu thêm các phí dịch vụ khác như dịch thuật, phô tô giấy tờ, chuyển phát nhanh giấy tờ,… 

chi phí xin visa nhật bản

Để tối ưu chi phí và dịch vụ đăng ký visa Nhật Bản bao đậu lên đến 99% thì bạn có thể tham khảo tại Visa Thiên Hà. Chúng tôi cam kết chi phí trọn gói, không phát sinh chi phí trong quá trình đăng ký và làm thủ tục xin các loại visa Nhật Bản.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ thông tin về các loại visa Nhật Bản và các vấn đề quan trọng liên quan. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0833 919 347 để được tư vấn chính xác và nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết này

  Đăng ký tư vấn visa