Xin visa đi Ý có khó không?

Ý hay còn có tên gọi là Italia, là một quốc gia thuộc phía nam châu Âu. Đây là quốc gia đông dân nhất trong châu lục này và cũng sở hữu nhiều nét đẹp nhất. Vậy xin visa đi Ý có khó không?

Ý được biết đến là một quốc gia có vị trí địa lí đặc biệt, hình dạng đất nước giống như một cái ủng khổng lồ. Thiên nhiên nơi đây được tạo hóa ban tặng rất nhiều cảnh đẹp với đa dạng các địa hình. Từ những bải biển trong xanh, bãi cát trắng trải dài tới những cánh đồng mênh mông yên bình và cả những vùng núi lửa hoạt động.

Nơi đây sở hữu một nền văn minh lâu đời và đã được cả thế giới công nhận. Italia mang nét đẹp của những công trình kiến trúc vĩ đại có hàng nghìn năm trước. Với những thiết kế tinh sảo về điêu khắc, hội họa, những di tích cổ đại tại Ý đã trở thành những di sản văn hóa của nhân loại, hấp dẫn du khách trên khắp thế giới.

Đó là ấn tượng về quảng trường Pa-ma, tượng đài mười đế chế La Mã, tháp nghiêng Pi-sa, thành phố Pho-lơ-ren-xơ… Vì thế mà rất nhiều người muốn có trong tay tấm thẻ visa để được một lần đặt chân tới đây.

Ý - quốc gia thịnh vượng và đáng sống

Ý – quốc gia thịnh vượng và đáng sống

Vậy thủ tục và giấy tờ cần thiết cho việc xin visa đi Ý là gì?

Visa đi Ý được chia làm hai loại: visa Schengen và visa national.

Visa Schengen

Một điều thuận lợi cho những ai muốn đi Ý đó là, quốc gia này nằm trong khối Schengen. Khối này cho phép cư dân đi lại, làm việc tự do trong các nước thành viên mà không phải làm thủ tục phức tạp. Việc gỡ bỏ rào cản giao thông đã khiến cho những ai muốn tới châu Âu du lịch, học tập, làm việc…đều trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn có trong tay visa Schengen, bạn sẽ được phép đi lại trên lãnh thổ các nước trong khối chỉ với thẻ visa này. Thị thực Schengen có thời hạn sử dụng trong vòng 90 ngày. Visa này được cấp cho việc:

+ Đi công tác, du lịch, du học, đi chữa bệnh, đi theo phái đoàn…

+Đi thăm thân nếu bạn có người bảo lãnh và chứng minh được mối quan hệ với người bảo lãnh.

Visa national

Đây là visa chỉ có giá trị trong lãnh thổ của Italia. Bạn được sử dụng nó trong vòng 90 ngày cho các hoạt động ở quốc gia này. Visa này được cấp cho các mục đích:

+ Đi học, đoàn tụ gia đình, đi theo thân nhân, đi công tác ngoại giao, định cư…

+Đi lao động thời hạn ngắn, đi du lịch, đi tìm công việc.

Hai loại visa này được sử dụng song song tại Ý. Nếu bạn muốn đặt chân tới các quốc gia châu Âu trong khối thì nên xin visa Schengen. Trong khi mục đích của bạn chỉ là tận hưởng cuộc sống ở Italia thì visa national hoàn toàn là lựa chọn phù hợp.

Các loại visa đi Ý

Các loại visa đi Ý

Cũng như việc xin visa đi các nước khác trên thế giới, khi đi Ý bạn cũng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với các giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện cấp visa. Trong đó các giấy tờ bắt buộc cho việc xin visa tới bất kì quốc gia nào và với bất kì mục đích nào đó là:

Giấy tờ chung cần có khi xin visa đi Ý

Về nhân thân

+ 1 tờ khai xin visa đi Ý với đầy đủ thông tin hợp thức theo quy định

+ 1 ảnh chân dung 3.5×4.5 chụp không quá 6 tháng.

+ Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và phải còn ít nhất 2 trang trống

+ Sổ hộ khẩu photo công chứng

+ GIấy đăng kí kết hôn (nếu có)

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

+ Hợp đồng lao động

+ Bảng lương của 3 tháng gần nhất

+ Quyết định cử đi công tác của công ty hoặc giấy phép nghỉ việc để đi Ý trong một thời gian nhất định

+ Chứng minh hoạt động của công ty: giấy phép kinh doanh, bằng chứng về hoạt động kinh doanh của công ty, tài liệu kế toán…

+ Bảo hiểm xã hội

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

+ Sổ nhà đất

+ Sổ tiết kiệm hoặc chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng

+ Sao kê tài khoản cá nhân

+ Đăng kí tài sản có giá trị như công trình, nhà ở, ô tô…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tối thiểu cần có, bạn cần xác định được chuyến đi của mình với mục đích gì. Tùy từng mục đích mà các giấy tờ xin visa cũng có sự khác biệt.

Các điểm du lịch nổi tiếng tại Ý

Các điểm du lịch nổi tiếng tại Ý

Italia là một trong những điểm du lịch hút khách nhất châu Âu. Bởi nó có được nhiều công trình điêu khắc độc đáo, thiên nhiên tươi đẹp, huyền bí. Đồng thời nền văn hóa Ý cũng là một lí do khiến nhiều người muốn đi du lịch tại đây.

Không chỉ vậy, Italia còn là một trong những kinh đô thời trang nỏi tiếng của thế giới gắn với tên tuổi của rất nhiều nhà thiết kế. Nơi đây còn được biết đến là cội nguồn của ẩm thực thế giới, nổi tiếng nhất là món mì Ý và Piza. Với những lí do này, Ý đã hấp dẫn khách du lịch trên khắp thế giới tới đây.

Khi đi du lịch, hồ sơ cần chuẩn bị để được cấp visa bao gồm

+ Lịch trình chuyến đi: ghi cụ thể ngày đến và đi, các địa điểm tổ chức chương trình tại Ý…

+ Giấy tờ xác nhận đã đặt phòng tại khách sạn hoặc các địa điểm lưu trú khác.

+ Giấy tờ xác minh đã đặt vé máy bay khứ hồi.

+ Bảo hiểm du lịch.

Với những giấy tờ trên là bạn đã hoàn thành hồ sơ xin visa đi du lịch Italia rồi đấy. Thủ tục không quá phức tạp đúng không nào? Một chuyến du lịch ý nghĩa với rất nhiều trải nghiệm thú vị tại đây đang chờ đón bạn đấy.

Nếu như mục đích của bạn tới Ý không phải đi du lịch mà là đi công tác thì thủ tục có gì khác? Các giấy tờ cần thiết để được cấp thị thực công tác bao gồm những gì?

Thủ tục cần thiết để xin visa đi Ý công tác

 Ý - nơi làm việc lí tưởng của bạn

Ý – nơi làm việc lí tưởng của bạn

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị ngoài các giấy tờ chung thì cần nộp thêm các giấy tờ sau đây:

Bản gốc thư mời nếu nhận lời mởi công tác từ các công ty tại Ý. Trong đó ghi rõ mục đích của lời mời, mối quan hệ giữa bên mời với người được mời. Cần ghi rõ thời gian lưu trú, lịch làm việc tại đây và những điều cần thiết trong quá trình lưu trú.

 Giấy tờ xác nhận chỗ ở của người xin visa trong suốt thời gian lưu trú tại Ý.

– Quyết định cử đi công tác có chữ kí xác nhận của người có thẩm quyền tại công ty, tổ chức tại Việt Nam.

Thư mời hoặc vé vào cửa do cơ quan tổ chức sự kiện cấp phát kèm theo chương trình sự kiện nếu tham gia hội thảo, hội nghị chuyên đề hoặc bất cứ chương trình nào.

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa 2 công ty.

– Bảo hiểm du lịch.

Với những giấy tờ trên, bạn đã hoàn tất bộ hồ sơ xin visa đi Ý công tác. Việc làm tiếp theo là gửi nó tới văn phòng đại sứ quán Ý tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh để được xét duyệt.

Thủ tục cần thiết để đi Ý thăm thân

Thủ tục cần thiết để đi Ý thăm thân

Hiện nay Ý là quốc gia đông dân nhất châu Âu. Vì thế mà số lượng người nước ngoài sống tại đây không hề ít. Mỗi năm có hàng ngàn lượt khách tới đây thăm người thân. Tuy nhiên, để được cấp visa thăm thân tại đây, bạn phải có người bảo lãnh. Vậy thủ tục xin visa thăm thân gồm những gì?

Xin visa đi Ý thăm thân cần có các giấy tờ

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: quan hệ họ hàng, thư từ liên lạc…

– Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người bảo lãnh. Có thể dùng bản sao thẻ cư trú không thời hạn tại Ý.

– 1 bản gốc có sự hợp pháp hóa lãnh sự về sự xác nhận các thành viên có trong gia đình của người bảo lãnh.

–  Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hiện tại của người bảo lãnh.

Giấy tờ chuẩn bị cho việc xin visa thăm thân không hề phức tạp phải không nào? Chỉ cần lưu ý một chút là bạn đã có cho mình đầy đủ những giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ xin visa rồi đấy.

Kinh nghiệm xin visa Ý

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cho việc xét duyệt cấp visa

Cần chọn loại visa phù hợp với mục đich chuyến đi đến Ý. Cần xin các mẫu đơn phù hợp với quy định xin visa. Các mẫu đơn này bạn có thể xin tại nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Ý.

Các giấy tờ bằng tiếng Việt cần được photo công chứng và dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý.

Thông tin cung cấp trong các giấy tờ phải đúng sự thật, không được nộp giấy tờ giả vì như vậy hồ sơ của bạn có thể bị từ chối xét duyệt.

Đặt lịch hẹn xin visa

Bạn phải đặt lịch hẹn online trước khi đến văn phòng nộp hồ sơ để xin visa Ý. Đây là yêu cầu bắt buộc để có thể nộp hồ sơ và xin visa.

Nếu bạn xin theo nhóm thì vẫn phải đặt lịch hẹn cho từng cá nhân

Khi đặt lịch hẹn online bạn phải điền thông tin chính xác và submit một lần duy nhất.

Nộp hồ sơ, đóng lệ phí và lấy dấu vân tay

Khi lịch hẹn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ được mời đến văn phòng đại sứ quán. Bạn sẽ phải trả lời một vài câu hỏi của lãnh sự quán. Bạn nên trả lời đúng sự thật để có được sự thuyết phục cao nhất.

 Những địa điểm không thể không ghé thăm tại đây

Những địa điểm không thể không ghé thăm tại đây

Lưu ý nhỏ khi bạn tới văn phòng đại sứ quán, nên ăn mặc lịch sự, nghiêm túc. Không nên trang điểm quá đậm khi tới đây để tránh gây ấn tượng không tốt. Bạn vẫn phải đem theo chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu để xác minh một số thông tin nếu cần thiết.

Để nộp hồ sơ, bạn cần tìm đến địa chỉ:

Chính phủ Ý ủy quyền cho VFS thực hiện cấp visa đi Ý tại Việt Nam. VFS Ý có hai cơ sở tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể nộp trực tiếp tại văn phòng đại sứ quán Ý tại Hà Nội.

Lệ phí cho việc xin visa: Bạn có thể nộp bằng tiền EURO hoặc VND.

Trên đây là toàn bộ thủ tục cần thiết cho việc xin visa đi Ý. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra thì sau khoảng 15 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp visa. Tùy từng hồ sơ và địa điểm bạn muốn đến tại Ý mà thời gian xét duyệt có thể sẽ lâu hơn tới 30 ngày. Bạn nên nộp hồ sơ trước ngày đi khoảng một tháng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc xin visa cũng như cho chuyến đi.

Với những thủ tục, giấy tờ được nêu ở trên, bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho một tấm thẻ visa rồi đấy. Nếu bạn vẫn băn khoăn xin visa Ý có khó không thì xin visa đi Ý không hề khó khi bạn tập trung vào công việc này và thực hiện một cách nghiêm túc. Rất nhiều cảnh đẹp, điều thú vị trong văn hóa, ẩm thực Ý đang đón chào bạn tới. Hãy nắm chắc tấm thẻ visa và tới Ý tận hưởng những điều tuyệt vời ngay thôi.

Xin visa đi Ý có khó không?
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ bài viết này

Đăng ký tư vấn visa