Xin visa đi Bỉ mất bao lâu?

Nhiều người cho rằng làm Visa đến Bỉ hay các nước Schengen đều mất khá nhiều thời gian và thủ tục lằng nhằng bởi chính sách thắt chặt quản lý nhập tịch. Vậy chính xác xin Visa đi Bỉ mất bao lâu và các thủ tục thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bỉ là quốc gia nằm trong khối Schengen

Bỉ là quốc gia nằm trong khối Schengen

Thủ tục xin cấp thị thực đi Bỉ

Là một quốc gia thuộc khối liên minh Schengen nên theo quy định, công dân thuộc các nước không thuộc khối này, trong đó có công dân Việt Nam muốn đến đây du lịch hay làm việc, du học đều phải xin cấp thị thực, hay xin Visa Schengen tại Đại sứ quán của đất nước này.

Các nước trong khối Schengen đồng nhất về việc sử dụng một Visa của 1 nước trong khối thì công dân nước ngoài có thể đi đến nhiều nước. Tuy nhiên, công dân một số nước trong đó có Việt Nam thường không được chấp nhận cấp Visa du lịch tư do ở các quốc gia thuộc khối Schengen mà bắt buộc phải có giấy tờ của người bảo lãnh.

Hồ sơ xin Visa đi Bỉ

Hồ sơ xin Visa đi Bỉ

Dưới đây là hồ sơ xin Visa đi Bỉ chi tiết gồm:

Hộ chiếu

Hộ chiếu hợp lệ phải được cấp trong vòng 10 năm trở lại, thời gian còn ít nhất 6 tháng và hộ chiếu phải còn tối thiểu 2 trang trống.

Đơn vị Visa

Tờ khai xin Visa bạn có thể tải trực tiếp trên trang web của lãnh sự, Điền đầy đủ thông tin và ký tên trên tờ khai, làm 2 tờ và có thể sử dụng một trong 3 ngôn ngữ là Tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Hà Lan.

Ảnh

Nộp 2 ảnh 3,5×4,5 cm chụp không quá 3 tháng, đầu trần, để phông nền trắng.

Chứng minh tài chính

Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính bản thân gồm:

  • Phiếu lĩnh lương 3 tháng gần nhất.
  • Sao kê tài khoản ngân hàng tối thiểu 3 tháng (nếu có).
  • Giấy chứng nhân sở hữu bất động sản (nếu có).
  • Giấy chứng nhận nộp thuế (nếu có).
  • Thẻ tín dụng, Sec du lịch… (nếu có).

Giấy tờ của người bảo lãnh

Nếu có người bảo lãnh bên Bỉ, với điều kiện người bảo lãnh sống tại Bỉ và không bị hạn chế về thời gian sinh sống. Theo đó, người đó viết giấy bảo lãnh cần được hợp thức hóa lãnh sự, nghĩa là được cấp tại chính quyền địa phương ở Bỉ, bảo lãnh có giá trị 6 tháng.

Cùng với Giấy bảo lãnh là các giấy tờ khác như:

+ Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: bản sao phiếu lương 3 tháng gần nhất, bảng thu nhập tính thuế cá nhân trong thời gian gần nhất và các loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

+ 01 Bản sao CMTND hoặc bản sao thẻ cư trú không thời hạn của người bảo lãnh.

+ 1 Bản gốc hợp pháp hóa lãnh sự xác nhận về thành phần trong gia đình của người bảo lãnh.

Chứng minh chỗ ở

Chứng minh chỗ ở có thể là xác nhân đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ hoặc thư bạn bè, người thân mời đến ở.

Chứng minh trở về

Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi, bạn có thể đặt tại các hãng hàng không với loại vé không cần trả trước để tránh vấn đề gặp phải với xin Visa.

 Chứng minh trở về bằng Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

Chứng minh trở về bằng Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi

Lưu ý cần trình vé máy bay gồm bản gốc cùng 1 bản sao khi nhận Visa.

Giấy chứng minh mối quan hệ ở Việt Nam

Giấy chứng minh mối quan hệ ở Việt Nam để đảm bảo bạn có mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam, không có nhu cầu ở lại Bỉ sau khi kết thúc lịch trình du lịch.

Có thể là giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn… (không cần dịch thuật).

Với trường hợp là trẻ vị thành niên thì phải có giấy đồng ý của cha mẹ cho phép xuất ngoại (dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự), nộp cùng bản sao giấy khai sinh của trẻ và bản sao hộ chiếu hoặc CMTND của cha mẹ (đều phải dịch thuật và hợp pháp hóa lãnh sự).

Với trường hợp là người đi làm hoặc đang đi học thì phải có giấy xác nhận được nghỉ phép để đi du lịch.

Bảo hiểm du lịch

Phải có bảo hiểm du lịch có hiệu lực trong khối liên minh Schengen, đảm bảo chi trả với mức tối thiểu là 30.000 Euro, gồm các chi phí y tế, chi phí nằm viện, chi phí hồi hương với lý do y tế trong thời gian du lịch.

Nộp bản gốc chứng nhận bảo hiểm cùng bản sao, sau đó sẽ được hoàn lại bản gốc để xuất trình khi nhập cảnh.

Ngoài ra, nếu bạn không chỉ đi tới Bỉ mà còn đến nhiều nước khác ngoài khối liên minh Schengen thì phải xin Visa của các nước đó.

Lưu ý khi đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin Visa đi Bỉ

Lãnh sứ quán Bỉ yêu cầu bạn cần đăng ký nộp hồ sơ xin Visa trực tuyến rồi mới được đi nộp trực tiếp. Theo đó, bạn điền đơn xin visa đi Bỉ trực tuyến tại web visaonweb.diplomatie.be.

Sau khi hoàn thành đơn xin trực tuyến, bạn sẽ đặt lịch hẹn nộp hồ sơ ở Trung tâm tiếp nhận thị thực VFSglobal, khi có lịch hẹn, hệ thống sẽ tự động gửi thư xác nhận, bạn in giấy xác nhận này khi tới nộp hồ sơ tại trung tâm theo đúng lịch.

 Cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ Visa trực tuyến

Cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ Visa trực tuyến

Bạn nên tới nộp hồ sơ trước ngày đi dự kiến ít nhất 15 ngày để đảm bảo việc trả Visa không ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn, song lưu ý không được nộp xin Visa sớm quá 90 ngày.

Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ xin Visa đi Bỉ:

Nếu nộp tại Hà Nội

Bạn nộp 2 bộ hồ sơ gồm 1 bộ bản gốc và 1 bộ bản sao. Nếu trong bộ hồ sơ gốc và các giấy tờ là bản gốc thì phải sao lưu kèm theo 1 bản sao.

Nếu nộp tại TPHCM

Bạn nộp 3 bộ hồ sơ gồm 1 bộ bản gốc và 2 bộ bản sao. Nếu trong bộ hồ sơ gốc và các giấy tờ là bản gốc thì phải sao lưu kèm theo 1 bản sao.

Với các loại giấy tờ không phải bằng tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Hà Lan hay tiếng Anh thì nộp kèm 1 bản dịch thuật công chứng.

Với các loại giấy tờ tư pháp, hộ tịch thì phải là giấy mới được cấp, có công chứng tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam và Đại sứ quán/Lãnh sự quán (gồm cả bản dịch).

 Nộp hồ sơ xin Visa tại Lãnh sự quán Bỉ

Nộp hồ sơ xin Visa tại Lãnh sự quán BỉLãnh sự quán Bỉ tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 105, Dương Văn An, Khu Phố 5, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Thời gian mở cửa: 9h00 đến 11h30 các sáng thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ sáu.

Đi Bỉ – làm Visa mất bao lâu?

Như đã trình bày trên, bạn nên nộp hồ sơ xin Visa trước ít nhất 15 ngày so với ngày đi dự kiến và không quá 90 ngày so với ngày đi dự kiến.

Bởi theo quy định thì đại sứ quán Bỉ sẽ thực hiện quá trình xét duyệt hồ sơ xin Visa trong vòng tối đa 15 ngày, tuy nhiên nếu trường hợp xảy ra sự cố hay cần bổ sung giấy tờ thì thời gian xét duyệt tổng có thể lên tới 30 ngày.

Sau khi xét duyệt và có quyết định cấp Visa đi Bỉ, phía Đại sứ quán có trách nhiệm sẽ liên hệ với bạn trong vòng 1 tuần.

Như vậy, tổng thời gian để bạn có được tấm Visa đi Bỉ là từ 25 – 40 ngày, chưa kể các trục trặc bổ sung kèm theo.

Trên đây là một số thông tin về thắc mắc xin Visa đi Bỉ mất bao lâu, hồ sơ gồm những gì, nộp hồ sơ xin Visa Bỉ tại đâu? Chúc bạn sớm có Visa và đặt chân tới nước Bỉ xinh đẹp.

Xin visa đi Bỉ mất bao lâu?
5 (100%) 2 votes

Chia sẻ bài viết này

Đăng ký tư vấn visa