Visa thương mại Nhật Bản là gì? Và những điều cần biết

Visa thương mại Nhật Bản là gì chính là thắc mắc của không ít thương nhân Việt Nam khi có nhu cầu tìm cơ hội kinh doanh, hợp tác với xứ sở “Mặt trời mọc”.

Sở hữu visa thương mại sẽ có lợi hơn nhiều so với visa du lịch, nhưng kèm theo đó là những điều kiện, đặc điểm riêng biệt. Ví như, “Bạn muốn xuất cảnh, phải có visa”, dĩ nhiên với mục đích thương mại cũng không ngoại lệ. Một tấm thẻ visa thương mại của Nhật chính là “giấy lưu thông” cho cả bạn và công việc của mình. Vậy visa thương mại Nhật Bản là gì, những ai được cấp loại visa dạng này, hồ sơ và thủ tục như thế nào?… Hãy cùng visa Thiên Hà tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Visa thương mại Nhật Bản là gì?

Đây là một trong những loại visa của Nhật Bản, với mục đích không phải hoạt động làm việc hay nhận thù lao, mà dùng để liên hệ công tác, ký kết hợp đồng, đàm phán thương mại, quảng cáo, khảo sát thị trường hoặc có thể sử dụng để tham dự hội nghị. Chính vì tính chất của thương mại của loại visa nên thường lệ người xin visa sẽ nộp giấy xin visa lưu trú ngắn hạn, tuy vậy visa có giá trị nhiều lần cũng như được Tổng lãnh sự quán Nhật/ Đại sứ quán sẽ cấp theo yêu cầu nếu xem xét hợp lý.

Có được chiếc thẻ visa này trong tay, tức là bạn đã có quyền được xuất nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần sẽ có thời gian lưu trú khá dài, trong khoảng 90 ngày trong thời hạn có hiệu lực của visa.

Những ai được cấp visa thương mại Nhật Bản?

Các trường hợp được cấp visa thương mại Nhật Bản sẽ thuộc một trong các gạch đầu dòng dưới đây:

  • Một xí nghiệp kinh doanh quốc tồn tại dưới tên là xí nghiệp quốc doanh. Trường hợp này đơn vị không cần hồ sơ chứng minh.
  • Một xí nghiệp đã được niêm yết giá trên thị trường chứng khoán, trường hợp này cần có hồ sơ xác nhận từ công ty của người xin visa (được niêm yết tại thị trường chứng khoán).
  • Công ty hội viên công thương của nước Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh và đã có công ty mẹ, địa chỉ liên lạc rõ ràng tại Nhật Bản. Cần có hồ sơ thành viên từ hội để xác nhận.
  • Công ty con, chi nhánh, liên doanh với công ty của Nhật Bản có niêm yết trên thị trường chứng khoán thì xin trong hồ sơ xin visa yêu cầu bộ hồ sơ có tên công ty, số kim ngạch đã đầu tư.
  • Quan hệ của công ty có nhu cầu xin visa với công ty của Nhật là mua bán và cũng đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Hồ sơ chứng minh tại công ty có niêm yết kèm theo lý do mời bởi công ty, tại sao cần mời (một hay) nhiều lần?

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn khi định nghĩa visa thương mại Nhật Bản là gì và nghĩ đây là visa “cao cấp” nhất vì cũng vẫn có visa thương mại chỉ có hiệu lực một lần duy nhất, và nếu đào tạo ngắn hạn thì loại visa này không được áp dụng.

Bộ hồ sơ thủ tục xin visa Nhật cần có những gì?

  • Hộ chiếu của người đi (bản gốc)
  • Đơn xin ghi rõ ngày xin visa và chữ ký phải giống hoàn toàn với chữ ký trong hộ chiếu.
  • Một tấm hình được chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây với kích thước đúng quy định 4,5×4,5 cm.
  • Giấy xác nhận của cơ quản quản lý (người xin visa) thương mại Nhật Bản được cấp trong 3 tháng trở lại đây, với những yêu cầu như sau:
  • Ngày bắt đầu vào làm là khi nào?
  • Chức vụ người xin visa?
  • Mục đích đi Nhật Bản là gì?
  • Nếu cần, ghi rõ lý do vì sao cần đi nhiều lần.
  • Tài liệu chứng minh cho chuyến đi cũng cần có giấy tờ chứng minh đã chi trả vé máy bay booking 2 chiều và kinh phí chuyến đi.

Từ phía Nhật bộ hồ sơ cần có:

  • Thư mời nêu ra được lý do gì để đối tượng cần nhận visa có hiệu lực xuất cảnh trong nhiều lần.
  • Thư bảo lãnh.
  • Lịch trình chuyến đi.
  • Tư liệu về hội nghị (nếu có).
  • Tư liệu về sự giao dịch hàng hóa (nếu có).
  • Tài liệu chứng minh mối quan hệ.

Visa thương mại Nhật Bản cần lưu ý gì?

Ngoài nắm được định nghĩa visa thương mại Nhật Bản là gì, thì bạn nên biết rằng việc sở hữu visa thương mại Nhật Bản sẽ mở ra cho bạn cơ hội giao lưu và hợp tác. Cũng cần lưu ý một số điểm về việc xin visa thương mại Nhật Bản dưới đây:

  • Nếu bạn không chuẩn bị đủ các giấy tờ cần có đã nêu phía trên, sẽ rất khó nhận được hồ sơ.  Buổi sáng ngày giờ làm việc hành chính trong tuần (từ thứ hai đến thứ sáu) và từ 8:30 đến 11:30.
  • Biên nhận hồ sơ xin visa Nhật Bản sẽ được trao cho bạn nếu đã được chấp nhận. Cũng giống như thủ tục visa du học hay du lịch, visa thương mại Nhật Bản sẽ mất 5 ngày cho việc xem xét. Đối với trường hợp xác minh qua phỏng vấn hay bổ sung thì thời hạn sẽ kéo dài hơn.
  • Trường hợp nhân đạo cũng sẽ được ưu tiên xét sớm, hoặc ngoài khẩn cấp cần đề nghị thì mọi trường hợp được xem là như nhau.
  • Đối với hồ sơ có kèm bản gốc thì phải nộp bản photo để sau khi xem xét hồ sơ có thể trả lại bản chính.

Lý do nên sử dụng dịch vụ visa Nhật Bản của Visa Thiên Hà:

  • Uy tín, cẩn thận
  • Đảm bảo nhận hồ sơ ra visa
  • Tận tâm

Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ hữu ích về visa thương mại Nhật Bản là gì sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để xin visa đi Nhật. Nếu bạn không có thời gian hoặc chưa chắc chắn về hồ sơ của mình, Visa Thiên Hà luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để có thể hoàn thiện mọi thủ tục xin visa đến đất nước Mặt Trời Mọc với tỉ lệ thành công cao nhất.

Visa Thiên Hà I Cùng bạn đi khắp thế gian

Visa thương mại Nhật Bản là gì? Và những điều cần biết
5 (100%) 2 votes
Chia sẻ bài viết này

Đăng ký tư vấn visa