Visa đi Mỹ có thời hạn bao lâu?

Nước Mỹ là điểm đặt chân mơ ước của bất cứ ai, dù để tham quan chiêm ngưỡng nhiều địa danh nổi tiếng như điện Capitol, tượng nữ thần tự do, cầu cổng vàng Golden Gate… hay học tập và làm việc. Tuy nhiên, Mỹ cũng yêu cầu rất khắt khe về Visa nhập cảnh và các vấn đề liên quan. Vậy Visa đi Mỹ có thời hạn bao lâu, các quy định kèm theo thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Visa đi Mỹ có thời hạn bao lâu

Visa đi Mỹ có thời hạn bao lâu

Thời hạn lưu trú Visa du lịch đi Mỹ

Nước Mỹ với vô cùng nhiều những địa danh đẹp, nổi tiếng, cả thiên nhiên lẫn nhân tạo, nên ai cũng muốn có nhiều thời gian hơn để khám phá, vui chơi ở đất nước phát triển hàng đầu này.

Theo đó, Visa Mỹ phân thành các loại cho các mục đích nhập cảnh của công dân quốc tịch các nước khác nhau. Visa B2 được cấp cho người nhập cảnh vào Mỹ theo mục đích du lịch hoặc thăm thân, thường hiệu lực của Visa là 1 năm. Tuy nhiên thời gian thực tế bạn được ở lại Mỹ bao lâu không phải do nhân viên Lãnh sứ quán quyết định mà do Nhân viên Hải quan làm thủ tục nhập cảnh quyết định.

Theo kinh nghiệm thì thường thời gian cho phép ở Mỹ với Visa du lịch khoảng 1-3 tháng, như vậy nếu thời gian hành trình Tour của công ty du lịch kết thúc, bạn có thể cân đối thời gian ở lại sao cho phù hợp. Lưu ý là du khách không được ở quá thời gian cho phép, nếu lần đầu thì chỉ nên ở lại khoảng 1 tháng để lần xin Visa sau dễ dàng hơn.

Như đã nói, hiệu lực của Visa du lịch Mỹ là 1 năm, vậy du khách được phép nhập cảnh bao nhiêu lần trong thời gian này? Bạn có thể nhập cảnh nhiều lần trong thời gian Visa được cấp bởi Lãnh sứ quán Mỹ chưa hết hạn, sau thời gian đo Visa hết hạn và không còn giá trị. Song trong 3 năm kể từ ngày Visa hết hạn, nếu muốn gia hạn Visa, du khách sẽ được bỏ qua phần phỏng vấn.

Visa du lịch đi Mỹ có hiệu lực là 1 năm

Visa du lịch đi Mỹ có hiệu lực là 1 năm

Rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa ngày hết hạn trên Visa được cấp cũng là ngày cuối cùng được phép ở lại Mỹ, chính xác thì ngày có thể lưu trú ở Mỹ được quyết định bởi nhân viên Cơ quan Hải Quan và Biên phòng.

Bên cạnh Visa B2 du lịch Mỹ, dưới đây là những loại Visa Mỹ khác với thời gian cho phép ở lại khác nhau:

Visa A-1, A-2, G-1, G-2, G-3, G4: Là Visa dành cho các nhà ngoại giao, nhân viên và các đại diện chính phủ. Đây là loại Visa “Không thời hạn” (D / S), nghĩa là bạn được ở lại Mỹ mà không cần gia hạn lưu trú miễn Ngoại trưởng Mỹ tiếp nhận bạn là thành viên của nhóm ngoại giao.

Visa A-3 và G-5:  Là Visa dành cho nhân viên trong nước, thời hạn đến 3 năm, ngoài ra có thể gia hạn lưu trú thêm tiếp 2 năm.

Visa B: là Visa dành cho khách du lịch hoặc kinh doanh, thời hạn không quá 6 tháng. Nhưng nếu có lý do phù hợp, bạn có thể gia hạn lưu trú.

Visa C-1: Là Visa dành cho mục đích quá cảnh qua Hoa Kỳ, trong thời gian chờ chuyển chuyến bay sang nước khác. Visa này không được gia hạn trừ trường hợp khẩn cấp.

Visa C-2: là Visa dành cho đại diện Liên hiệp quốc với thời hạn theo thời hạn sứ mệnh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc. Visa này không cần phải gia hạn lưu trú nhưng nếu không đăng ký sẽ không thể đi xa quá 25 dặm bán kính của trụ sở Liên Hợp Quốc.

Visa C-3: Là Visa dành cho đại diện chính phủ quá cảnh với thời hạn tối đa 29 ngày, không được gia hạn lưu trú.

Visa D: là Visa dành cho thuyền viên với thời hạn tối đa 29 ngày, không được gia hạn lưu trú hoặc thay đổi trạng thái.

Visa E: là Visa dành cho thương nhân và nhà đầu tư, thời hạn 2 năm và có thể gia hạn lưu trú thêm 2 năm.

Tùy theo loại Visa là thời hạn khác nhau

Tùy theo loại Visa là thời hạn khác nhau

Visa F: là Visa dành cho sinh viên “Không thời hạn” (D / S), miễn bạn vẫn còn học theo chương trình giáo dục toàn thời gian tại trường đã được phê duyệt, song sẽ phải tuân thủ tất cả điều khoản của visa F-1. Ngay sau khi kết thúc khóa học, bạn có tối đa 60 ngày để rời khỏi Hoa Kỳ mà không được gia hạn lưu trú.

Visa H-1B: là Visa dành cho công nhân tạm thời các ngành nghề chuyên môn, thời hạn phụ thuộc vào chứng chỉ lao động cùng thời gian đề xuất, thường là 3 năm, được mở rộng lưu trú tối đa 6 năm.

Visa H-1C là Visa dành cho bảo mẫu, Visa hết hạn theo Lãnh sứ quán yêu cầu.

Visa H-2A: là Visa dành cho lao động nông nghiệp tạm thời, thời hạn là 1 năm, có thể gia hạn tối đa 3 năm.

Visa H-2B: là Visa dành cho lao động phổ thông tạm thời và công nhân lành nghề, thời hạn là 1 năm, có thể gia hạn tối đa 3 năm.

Visa H-3: là Visa dành cho học viên, thời hạn theo thời gian đào tạo đề xuất, thêm 10 ngày trước và sau khi khóa đào tạo kết thúc.

Visa I là Visa dành cho đại diện truyền thông nước ngoài, là Visa “Không thời hạn” (D / S), bạn có thể ở lại Mỹ đến khi kết thúc công việc.

Visa J là Visa trao đổi khách mời, tùy theo loại chương trình hoặc bổ nhiệm mà thời gian tối đa là 5 năm, nhưng với học giả ngắn hạn thì thời hạn không quá 6 tháng. Được phép gia hạn lưu trú trong trường hợp đặc biệt.

Visa K-1: là Visa với diện vợ/chồng chưa cưới của công dân Mỹ, thời hạn tối đa 90 ngày, không được gia hạn lưu trú.

Visa K-3: là Visa dành cho vợ/chồng của công dân Mỹ, thời hạn tối đa 2 năm nhưng có thể nộp đơn I-130 xin thẻ xanh và gia hạn lưu trú.

Visa L: là Visa dành cho nhân viên luân chuyển nội bộ công ty, thời hạn tối đa 3 năm, có thể gia hạn 2 năm.

Visa M: là Visa dành cho học sinh học nghề, thời hạn tuân theo mẫu SEVIS I-20 là 1 năm, có thêm 30 ngày để chuẩn bị khởi hành. Nếu chương trình vượt quá ngày ghi ở I-20 và I-94 thì có thể gia hạn lưu trú.

Visa cho nhân viên NATO “Không thời hạn” (D / S), có thể ở lại Mỹ theo phân công của NATO và phối hợp với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Visa O: dành cho cá nhân và nhân viên hỗ trợ có khả năng đặc biệt để thực hiện sự kiện hoặc hoạt động, thời hạn tối đa 3 năm, thêm 10 ngày trước thời hạn hiệu lực và 10 ngày sau hết hạn Visa.

Visa P: dành cho vận động viên, giới nghệ sĩ và giải trí, thời hạn tối đa 3 năm theo thời gian cần thiết để thực hiện sự kiện hoặc hoạt động, thêm 10 ngày trước và sau.

Có Visa dành riêng cho giới nghệ sĩ và giải trí

Có Visa dành riêng cho giới nghệ sĩ và giải trí

Visa Q: là Visa để tham gia chương trình giao lưu văn hóa quốc tế, thời hạn là khoảng thời gian cần thiết để thực hiện sự kiện hoặc hoạt động, tối đa 15 tháng.

Visa R: là Visa dành cho giáo sĩ và công dân tôn giáo, với thời hạn là thời gian thực hiện hoạt động, tối đa 3 năm có thể gia hạn thêm 2 năm.

Visa S: là Visa dành cho người cung cấp thông tin, thời hạn tối đa 3 năm, nếu được hỗ trợ bởi một tổ chức thực thi pháp luật có thể được gia hạn.

Visa T: là Visa dành cho nạn nhân nạn buôn bán người, thời hạn tối đa 4 năm, có thể nộp đơn xin thẻ xanh sau 3 năm.

Visa U: là Visa dành cho nạn nhân của tội ác để hỗ trợ thực thi pháp luật, thời hạn tối đa 4 năm, có thể gia hạn lưu trú nếu được cơ quan chứng nhận.

Phỏng vấn đi Mỹ bao lâu có kết quả

Quá trình phỏng vấn diễn ra khá nhanh, tuy nhiên thời gian chờ lại lâu, bởi số lượng người phỏng vấn xin Visa rất nhiều. Do đó, bạn nên đến sớm để lấy số tránh mất nhiều thời gian.

Phỏng vấn đi Mỹ bao lâu có kết quả

Phỏng vấn đi Mỹ bao lâu có kết quả

Phỏng vấn đi Mỹ sẽ trả kết quả ngay sau đó là bạn đỗ hay trượt, lúc phỏng vấn đơn vị sẽ tịch thu điện thoại, nên trả lời thành thật, mang đầy đủ giấy tờ để khi cần sẽ sử dụng.

Sau khi kết quả phỏng vấn bạn đỗ Visa thì có thể lựa chọn đến lấy Visa (được đến lấy trong vòng 1 tuần) hoặc gửi trực tiếp về địa chỉ nhà, nếu nội thành thì 2-3 ngày sau phỏng vấn bạn nhận được, nếu ngoại thành thì thường 3-4 ngày.

Nên xin Visa Mỹ trước bao lâu?

Quá trình làm Visa đi Mỹ được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ thường không được đề cập tới bởi mỗi trường hợp làm Visa lại cần những loại giấy tờ khác nhau. Đặc biệt những người làm Visa lần đầu hoặc gặp vấn đề phức tạp thì có thể mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện hồ sơ. Với những bạn đã có kinh nghiệm làm hồ sơ thì giai đoạn này diễn ra nhanh chóng, do đó nếu chưa chắc chắn, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ làm Visa.

Quá xin nộp hồ sơ xin Visa và chờ đợi

Sau khi có hồ sơ hoàn thiện, bạn đương đơn, tiến hành khai form và đặt lịch hẹn phỏng vấn online, tùy vào thời điểm mà bạn được đặt lịch phỏng vấn sớm hay muộn. Nên dự trù thời gian trước để tránh lịch phỏng vấn ảnh hưởng đến công việc.

Mang giấy tờ khi phỏng vấn xin Visa

Mang giấy tờ khi phỏng vấn xin Visa

Khi đi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ: hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), 2 ảnh 5×5 cm chụp trong vòng 6 tháng, giấy chứng minh thu nhập, giấy sở hữu tài sản như ô tô, nhà đất, xác nhận cổ phần, cổ phiếu, sổ tiết kiệm, tài khoản, hợp đồng thuê nhà, góp vốn… Kèm theo giấy hôn thú, hộ khẩu, giấy khai sinh các con, giấy ly hôn… (nếu có).

Sau khi phỏng vấn, bên Lãnh sứ quán sẽ thông báo kết quả ngay sau đó, nếu đặt, sau 2-3 ngày bạn sẽ nhận được Visa qua chuyển phát nhanh.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian xin Visa:

Độ phức tạp hồ sơ

Hồ sơ phức tạp rắc rối đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: yếu tố thân nhân, lịch sử lưu trú, mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam chưa đủ thuyết phục, thông tin giấy tờ không đồng nhất…

Loại Visa muốn xin

Loại Visa xin đi Mỹ ngắn hạn như thăm thân, du lịch là dễ dàng nhất song cũng nổi tiếng khó khăn, còn xin Visa định cư dài hơn thì thách thức còn lớn hơn nữa Loại Visa định cư Mỹ ngoài hồ sơ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu bảo lãnh thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Thời gian xin lưu lại tại Mỹ

Thời gian xin lưu trú tại Mỹ cũng ảnh hưởng tới thời gian và khả năng cấp Visa, thực tế số ngày xin lưu trú phải phù hợp với lịch trình, kế hoạch tại Mỹ cùng nguồn tài chính dồi dào đảm bảo đáp ứng trong thời gian đó.

Cần có lịch trình chi tiết xin Visa đi Mỹ

Cần có lịch trình chi tiết xin Visa đi Mỹ

Do vậy, hãy lên lịch trình chi tiết, đầy đủ và xin thời gian lưu trú phù hợp theo lịch trình nhé.

Như vậy trên đây mình đã giải đáp thắc mắc Visa đi Mỹ có thời hạn bao lâu và thời gian làm Visa, các thủ tục liên quan. Chúc bạn sớm có Visa và đặt chân tới nước Mỹ xinh đẹp.

Mời bạn tham khảo thông tin bổ ích về các thủ tục làm visa đi Mỹ:

Visa Thiên Hà I Cùng bạn đi khắp thế gian

Visa đi Mỹ có thời hạn bao lâu?
5 (100%) 2 votes

Chia sẻ bài viết này

Đăng ký tư vấn visa