Thủ tục xin visa đi Mỹ thăm thân nhân có phức tạp không? Mẫu thư mời thăm thân

Muốn tới Hoa Kỳ thăm thân, bạn sẽ phải làm thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân, đây là loại thị thực du lịch loại B2. Mặc dù loại Visa này có thời hạn tối đa 1 năm song thời gian được lưu trú ở lại Hoa Kỳ sẽ do Viên chức Sở Di trú Hoa Kỳ quyết định.

Thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân

Thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân

Hồ sơ Visa thăm thân Mỹ

Loại Visa sang Mỹ thăm thân nhân là loại Visa B2, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu bản gốc, còn ít nhất 6 tháng hạn, có chữ ký.
  • 01 hình 5×5 cm chụp nền trắng trong không quá 6 tháng.
  • Sổ hộ khẩu (bản chính).
  • CMND (bản chính).
  • Giấy đăng kí kết hôn hoặc ly hôn (bản chính).
  • Chứng minh tài chính.

Với trường hợp bạn là người chi trả chi phí cho chuyến đi, cần chứng minh tài chính bằng Giấy tờ nhà đất (bản chính), sổ tiết kiệm, số dư tài khoản trên 100.000.000 vnd… có xác nhận.

Giấy tờ người bảo lãnh

Gồm thư mời, bản sao hộ chiếu, giấy tờ và bằng chứng chứng minh mối quan hệ của người xin Visa, người mời gồm: Giấy khai sinh, thư từ, hình ảnh, mail…

Nếu người mời là người chi trả chi phí chuyến đi thì cần cung cấp thêm thông tin về nguồn tài chính người mời như xác nhận công việc, chứng minh thân nhân, sao kê tài khoản ngân hàng…

Chứng minh công việc

Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (bản chính) nếu có.
Nếu là Nhân viên: hợp đồng lao động, đơn xin phép nghỉ đi du lịch, bảng lương 3 tháng gần nhất. (bản chính).
Ngoài những thông tin giấy tờ yêu cầu chung này, bên Lãnh Sự Quán có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ nếu cần xác nhận thêm.

 Cần có thư mời của người thân bên Mỹ Cần có thư mời của người thân bên Mỹ

Cần có thư mời của người thân bên Mỹ

Đặc biệt, người thân mời bên Mỹ cần có các giấy tờ sau vào hồ sơ xin Visa thăm thân:

Thư mời

Thư mời được viết theo mẫu, với mục đích mời người thân (người làm Visa) sang thăm viếng, nên phải nêu rõ mục đích, thời gian thăm viếng và cam kết về tài chính.

Thư cam kết bảo lãnh tài chính

Với trường hợp người mời chi trả chi phí, cần có Thư cam kết bảo lãnh tài chính có công chứng (Notarized Affidavit of Support), cần nêu rõ chuyến đi được đài thọ toàn bộ chi phí từ người nhà bên Mỹ.

Thêm vào đó, người mời cần công chứng văn bản tại ngân hàng hoặc Văn phòng dịch vụ pháp lý, với vai trò như bản cam kết tài sản, quan hệ cá nhân và trách nhiệm với người nhà khi mời sang thăm nước Mỹ.

Số dư tài khoản (Account Statement) của người mời phải khớp với số khai trong I-134, nên đảm bảo người bảo lãnh tài chính có số dư tương đối cao, mở tài khoản trên 6 tháng.

Bản khai thuế

Người đứng ra bảo trợ tài chính cần gửi Bản Khai Thuế năm vừa qua (Copy of Income Tax Return Form): nếu người nhà mới đến Mỹ và chưa có văn bản này thì phải đợi có văn bản này bởi đây là bằng chứng quan trọng chứng tỏ người bảo lãnh có đủ tài chính và thu nhập hợp pháp tại Mỹ.

Bản khai thuế trong 1 năm tại Mỹ

Bản khai thuế trong 1 năm tại Mỹ

Biên lai nhận lương gần nhất

Biên lai nhận lương gần nhất nên đủ ít nhất là 2 lần nhận lương gần nhất (Two Latest Payment).

Giấy chứng nhận làm việc (Letter Job)

Giấy tờ này chứng minh tình trạng làm việc của người mời, phải có chứng nhận của cá nhân có chức năng và sử dụng mẫu thư chính thức của công ty. Trong thư cần ghi số đăng ký của công ty, SQ sex kiểm tra sự tồn tại hợp pháp của công ty.

I-20, I-129 & I-94 bản sao (Copy of I-20.I-129 and I-94)

Đây là bằng chứng quan trọng thể hiện tình trạng cư trú hợp pháp của người mời, và thời gian được mời không được lâu hơn thời hạn ghi ở I-94. Do đó nếu I-94 sắp hết hạn thì cần khớp hạn đó trên giấy mời và lịch trình thăm viếng.

Hộ chiếu người mời bản sao

Cần photocopy Hộ chiếu của người mời.

Lịch trình chi tiết chuyến thăm viếng

Cần ghi rõ các điểm đến, thời gian chi tiết, người liên hệ tại địa chỉ đó, số điện thoại.

Thư đảm bảo

Thư đảm bảo của người mời bên Mỹ gửi đến nhân viên phỏng vấn để khẳng định tình trạng hợp pháp của họ ở Mỹ cũng như khẳng định thu nhập, mối quan hệ thân nhân và đảm bảo bạn sẽ trở về sau chuyến thăm.

Bằng chứng quan hệ

Bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa người xin Visa và người mời có thể là: Giấy khai sinh, thư từ, hình ảnh, email…

 Việc xin Visa thăm thân với người trẻ khá khó

Việc xin Visa thăm thân với người trẻ khá khó

Một số lưu ý quan trọng khi xin Visa đi Mỹ thăm thân

  • Nếu bạn còn trẻ, việc xin visa thăm thân đi Mỹ sẽ khó được chấp nhận nên cần có bảo lãnh của thân nhân bên Mỹ kể cả người xin Visa có thể chứng minh tài chính đủ lo cho chuyến đi.
  • Không nên nói thế mạnh bản thân khi phỏng vấn là ngoại ngữ, chuyên môn vì họ nghĩ bạn có thể ở lại làm việc với khả năng này, nên dễ đánh rớt.
  • Có bằng chứng về sự ràng buộc ở Việt Nam, đảm bảo sẽ trở lại Việt Nam sau chuyến thăm như giấy kết hôn, thu nhập tốt, công việc tốt, sở hữu tài sản lớn…
  • Ăn mặc lịch sự, trả lời trung thực, tỏ ra khiêm nhường khi phỏng vấn với nhân viên Lãnh Sự quán.

Dù là xin Visa đi Mỹ thăm thân nhiên hay diện nào thfi phỏng vấn vẫn là yếu tố quyết định kết quả bạn có xin được Visa hay không. Do đó, hãy chuẩn bị thật tốt cho vòng phỏng vấn này nhé.

Điều kiện để đi du lịch Mỹ

Khi xin Visa du lịch Mỹ, nhân viên Lãnh Sứ Quán thường dựa vào những yếu tố và điều kiện sau để quyết định có cấp Visa hay không:

  • Mục đích xin Visa Du Lịch Mỹ
  • Khả năng về tài chính

Sự ràng buộc tại Việt Nam đảm bảo sẽ quay về nước khi thời gian Du lịch hết hạn.

Cụ thể hơn:

Mục đích xin Visa Du Lịch Mỹ

Hầu hết Mục đích xin Visa Du Lịch Mỹ là:

Thăm thân nhân, Cha Mẹ, Bạn Bè, Con cái…

Tham quan và khám phá địa danh, nền tiên tiến của quốc gia hùng mạnh.

Giao lưu, học hỏi và đầu tư ở đất nước Mỹ.

Qua Mỹ để chữa bệnh tại nền y học phát triển.

Thường Độ tuổi càng cao thì càng dễ xin Visa Du Lịch Mỹ.

Với mục đích xin Visa Du Lịch Mỹ, cần nêu chi tiết về hành trình như: thời gian đi và về, địa điểm ăn ở khi du lịch tại Mỹ, Lý do muốn đi du lịch qua Mỹ, du lịch sang đó thì ở đâu? Gặp ai…
Bên cạnh đó, nếu có Visa từng đi du lịch các nước Châu Á hay Châu Âu là lợi thế.

Khả năng tài chính

Khả năng tài chính của người xin Visa

Khả năng tài chính của người xin Visa

Người xin Visa đi Du Lịch Mỹ cần chứng minh khả năng tài chính bản thân qua 1 số yếu tố sau:

Chứng minh về công việc

Đang làm việc ở đâu và Vị trí đang làm việc.

Địa vị trong xã hội.

Trình độ học vấn

Tài sản hiện có tại Việt Nam

Chứng minh về tài sản

Giấy sở hữu nhà đất, bất động sản.

Sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng.

Giấy tờ chứng minh nộp thuế cá nhân.

Sự ràng buộc tại Việt Nam đảm bảo sẽ quay về nước khi thời gian Du lịch hết hạn

Người đi Du lịch Mỹ hiện có vợ/chồng và con cái ở Việt Nam, có nhà cửa, tài sản, đất đai cố định ở Việt Nam, Tiền gửi trong ngân hàng ở Việt Nam, là Vai trò lãnh đạo xã hội ở Việt Nam, Có công ty đang hoạt động ở Việt Nam…

Đảm bảo bạn sẽ không ở lại Mỹ sau chuyến thăm

Đảm bảo bạn sẽ không ở lại Mỹ sau chuyến thăm

Mẫu thư mời thăm thân nhân ở Mỹ

Nhìn chung để xin Visa cho người thân sang thăm không phải là dễ dàng, và thư mời thăm thân nhân là giấy tờ cần làm để giúp người thân của bạn dễ dàng hoàn thành thủ tục để có visa.

Thư mời sang thăm cần được viết theo mẫu, và dưới đây là mẫu thư mời thăm thân nhân mà bạn có thể tham khảo:

[Tên họ người bảo lãnh sang thăm]

[Địa chỉ]

Phone: [Số điện thoại]

Work: [Số điện thoại nơi công tác]

E-mail:

Letter of Invitation

Dear Officer,

I am a U.S citizen and resident at… [Địa chỉ]. I would like to invite my… [Quan hệ với người xin Visa], who now is living in Viet Nam come to the United States for visiting me/my family.

I assure to provide my…  [Quan hệ với người xin Visa] room, board, round trip tickets from Viet Nam to come to the United States and all the accommodations and expenses that my incur during her stay in the US.

I also make certain that we comply with all the laws and regulations that impose on visitor to the US.

Please process my application accordingly and notify me if there any other documents needed to complete the process.

Thank you very much and sincerely yours,

[Tên họ người bảo lãnh]

[Tiểu bang]

[Thành phố]

Subscribed and sworn me before this

day of

20__

Include:

Birthday Certificate

ID: Copy of Driver License, Certificate of Naturalization

Supporting Evidence: Statement form financial institution, Earning Statement and Employer Statement.

Sau khi hoàn thành mẫu thư mời thăm thân nhân, bạn mang tới nơi công chứng có thẩm quyền, như vậy bộ hồ sơ cho người thân sang thăm sẽ đầy đủ, rõ ràng và sẽ dễ dàng được chấp nhận cấp Visa cao hơn.

Nhìn chung, thư mời thăm thân nhân sang Mỹ văn phòng không cần quá quy tắc giống những loại giấy tờ Pháp luật khác song vẫn phải nêu rõ các thông tin cần thiết như: mục đích chuyến đi, thời gian người thân ở lại Mỹ, các điểm đến dự định, Chi phí chuyến đi do ai Chi trả…

Thư mời thân nhân sang thăm không quá quy tắc

Thư mời thân nhân sang thăm không quá quy tắc

Trên đây là một số chia sẻ về thủ tục xin Visa đi Mỹ thăm thân nhân, quan trọng là bạn chứng minh được mình có sự ràng buộc và sẽ trở về nước sau chuyến thăm viếng này mà không ở lại bất hợp pháp. Chúc bạn sớm có được Visa và đến tham quan tại đất nước hùng mạnh và phát triển này.

Mời bạn tham khảo thông tin bổ ích về các thủ tục làm visa đi Mỹ:

Visa Thiên Hà I Cùng bạn đi khắp thế gian

Thủ tục xin visa đi Mỹ thăm thân nhân có phức tạp không? Mẫu thư mời thăm thân
5 (100%) 2 votes
Chia sẻ bài viết này

Đăng ký tư vấn visa