Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh có khó không?

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh (em bé dưới 1 tuổi) lại càng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đặc biệt đối với những gia đình có con nhỏ nhưng “chuyên xuất ngoại” và đam mê “dịch chuyển trên không”.

lam-ho-chieu-cho-tre-so-sinh

 

Hãy cùng visa Thiên Hà hiểu rõ hơn về những thủ tục, chi phí cũng như những thông tin liên quan đến việc làm hộ chiếu cho trẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là gì, mấy tuổi thì làm được hộ chiếu? Hộ chiếu (passport) là một dạng giấy tờ, được Chính phủ nước sở tại cấp cho công dân quốc gia mình. Hộ chiếu dùng để nhận dạng cá nhân cũng như quốc tịch của họ khi sang quốc gia khác.

Theo đó, tất cả trẻ em đều được cấp hộ chiếu và không phân biệt độ tuổi, kể cả là trẻ sơ sinh. Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh, em bé có thể được cấp cùng hộ chiếu với cha mẹ, với người đỡ đầu hoặc cấp riêng cho bé, tùy theo yêu cầu.

Theo hướng dẫn được chỉ định Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tại địa bàn đều công nhận rằng trẻ không phân biệt độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi có thể được cấp cùng với hộ chiếu của cha mẹ, người đỡ đầu hoặc được cấp riêng cho bé như đã trình bày, miễn là gia đình có thể cung cấp hồ sơ, giấy tờ để làm hộ chiếu cho bé như đã quy định.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh khó không?

Ngoài tờ khai theo mẫu quy định do gia đình khai, thì cha mẹ cũng cần kí vào tờ khai. Ngoài ra, cần phải có bản sao giấy khai sinh để đảm bảo thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh được đầy đủ.

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ sau khi điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai, cha mẹ cần nộp lên công an xã/ phường/ thị trấn nơi gia đình thường trú hoặc tạm trú, xin xác nhận và đóng dấu giáp lai cho ảnh chụp.

  • Với trường hợp cấp chung hộ chiếu với cha mẹ:

Gia đình chỉ cần nộp một bản sao giấy khai sinh của bé (mang theo bản gốc để có thể đối chứng) cùng 2 ảnh thẻ (cỡ 3×4) của bé.

  • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu:

Còn về trường hợp này, cha mẹ của bé cũng cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo quy định. Bên cạnh đó, gia đình mang theo bản sao giấy khai sinh và thêm 2 ảnh thẻ (cỡ 4×6) của bé.

Khi nộp hồ sơ, cha mẹ nhớ xuất trình chứng minh nhân dân còn hiệu lực để cơ quan tiến hành đối chiếu. Lưu ý, rằng chứng minh thư nhân dân không quá 15 năm, không rách nát hay ép dẻo để cơ quan Công an còn kiểm tra.

Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Cha mẹ có thể tới cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh hay thành phố trực thuộc Trung ương ở nơi thường trú hoặc tạm trú nộp hồ sơ, cũng như nhận kết quả về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh. Nếu không có điều kiện đi lại, tương tự như CMND, bạn có thể đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện. Chi phí gửi nhận sẽ do người nhận chi trả.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ theo giờ hành chính, theo quy định của nhà nước (Từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần. Vào các ngày Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ nghỉ).

Ví dụ: Nếu bé có hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú tại Hà Nội thì gia đình sẽ làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Nội. Bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại TP.HCM thì sẽ làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho trẻ dưới 14 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài, gia đình có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc tại lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán cũng như lãnh sự quán tại nước sở tại để biết thêm thông tin chi tiết cho trường hợp này.

Bao lâu thì làm xong hộ chiếu?

Thông thường, thời gian làm hộ chiếu cho các em không được quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh theo quy định. Trong một số trường hợp hiếm hoi đặc biệt, thời gian này có thể kéo dài hơn.

Bạn chú ý rằng, điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu (passport). Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc tại một số nước là phải có visa (thị thực). Một số ít quốc gia miễn thị thực ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước nằm trong khối Asian. Tuy nhiên, đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam cũng cần phải có visa.

Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh khoản bao nhiêu?

Cấp hộ chiếu riêng: Khoản 200.000 VND

Cấp hộ chiếu chung với cha mẹ: Khoản 50.000 VND

Cấp lại do hộ chiếu bị mất/ hư hỏng: Khoản 400.000 VND

Tuy nhiên, mức giá này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu thời gian của bạn. Để nhận bảng báo giá dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, vui lòng gọi đến Hotline: 0833 919 347 của visa Thiên Hà để nhận báo giá chính xác nhất nhé.

Với những thông tin bổ ích được chia sẻ ở trên, visa Thiên Hà hy vọng bạn đã nắm rõ các thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh để những chuyến đi của gia đình được trọn vẹn.

Mời bạn tham khảo link hữu ích về dịch vụ làm hộ chiếu tại TPHCM:

Visa Thiên Hà | Cùng bạn đi khắp thế gian

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết này

    Đăng ký tư vấn visa