Đi Hàn Quốc có phải xin visa không?

Mục lục

Hàn Quốc là đất nước du lịch nổi tiếng ở châu Á, hàng năm thu hút đông đảo lượng du khách đến từ khắp nước thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy đi Hàn Quốc có phải xin Visa không, yêu cầu giấy tờ hồ sơ thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

 Đi Hàn Quốc có phải xin Visa không

Đi Hàn Quốc có phải xin Visa không

Những điều cần biết về thủ tục xin Visa Hàn Quốc 2018

Hàn Quốc là đất nước phát triển của châu Á, là điểm đến du lịch, học tập và làm việc của nhiều bạn trẻ Việt Nam, tuy vậy đất nước xinh đẹp này hiện chưa áp dụng chính sách miễn Visa cho công dân Việt Nam. Như vậy, công dân Việt Nam đi Hàn Quốc vẫn phải xin Visa.

Xin Visa Hàn Quốc có dễ không?

Theo quan điểm của mình thì xin Visa Hàn Quốc khó hơn Visa Đài Loan song dễ hơn Visa Nhật Bản. Việt Nam là đất nước du lịch quan trọng đối với Hàn Quốc, nên nếu hồ sơ xin Visa của bạn sạch sẽ, hợp lý, logic thì chắc chắn sẽ được duyệt ngay.

Còn một vấn đề nữa là rất nhiều du khách Việt Nam đến Hàn Quốc theo con đuognừ du lịch tự túc hoặc theo Tour, sau đó trốn ở lại làm việc bất hợp pháp ở đây. Mỗi năm có nhiều vụ việc này xảy ra, do đó hiện nay các nhân viên xét duyệt Visa cho người Việt Nam sẽ thẩm định hồ sơ kỹ càng.

Cụ thể, nơi sinh, nơi đăng kí hộ khẩu thường trú đôi khi cũng ảnh hưởng tới kết quả xin Visa Hàn Quốc, một số tỉnh nằm trong blacklist của Hàn Quốc gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình.

Nộp hồ sơ xin cấp Visa Hàn Quốc ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp Visa Hàn Quốc ở địa chỉ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội:

Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại 02437710404

Email giải quyết vấn đề liên quan đến visa: embkrvn@mofa.go.kr

Website: http://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/index.do

Thời gian làm việc: 09:00 – 16:00, nghỉ trưa 12:00 – 14:00 thứ 2 đến thứ 6.

Thời gian nhận hồ sơ visa:  buổi sáng từ 09:00 – 12:00

Thời gian trả kết quả visa: buổi chiều 14:00 – 16:00

Nếu bạn sinh ở Quảng Nam trở vào Nam thì nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh, nếu muốn nộp hồ sơ ở Hà Nội thì mang thêm sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/giấy xác nhận tạm trú.

 Visa du lịch Hàn Quốc C-3.

Visa du lịch Hàn Quốc C-3.

Đặc điểm loại visa du lịch Hàn Quốc

Với người mới lần đầu đến Hàn Quốc du lịch thì xin Visa thường là C-3 với thời hạn 3 tháng kể từ ngày cấp, chỉ được nhập cảnh 01 lần. Còn thời gian lưu trú tối đa thì Đại sứ quán quyết định, thường sẽ là 15 ngày.

Với những ai đã từng nhập cảnh đến Hàn Quốc trên 4 lần trong 2 năm gần nhất và không vi phạm quy định về xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì có thể đăng ký xin visa nhập cảnh nhiều lần. Thường thời hạn của visa nhập cảnh nhiều lần là 5 năm, mỗi lần tối đa 30 ngày. Mục đích nhập cảnh khác nhau bạn sẽ được cấp loại Visa khác nhau từ C31-C39

Lệ phí xin visa Hàn Quốc

Lệ phí xin Visa Hàn Quốc nộp trực tiếp với đại sứ quán Hàn Quốc, chấp nhận tiền tệ USD và VND, với Visa C-3 3 tháng và nhập cảnh 1 lần lệ phí là 20 USD, với Visa C31 – C39 nhập cảnh nhiều lần lệ phí là 80 USD.

Thời gian xét duyệt visa Hàn Quốc

Theo quy định, thời gian xét duyệt Visa Hàn Quốc là 8 ngày làm việc không tính ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên nếu hồ sơ nộp trúng đợt cao điểm hoặc cần bổ sung giấy tờ thì thời gian xử lý sẽ kéo dài thêm.

Theo đó, thời gian cao điểm Visa Hàn Quốc là các tháng 3 – 5 và 9 – 11, do đó nếu đi vào thời gian này, bạn nên xin Visa trước từ 1-2 tháng để tránh chậm trễ.

Với trường hợp đi nộp và nhận hộ Visa.

Nếu cá nhân xin Visa Hàn Quốc không có điều kiện đi nộp hồ sơ và nhận Visa thì có thể nhờ người ủy quyền đi hộ. Theo đó, trường hợp nộp hộ chỉ là cha mẹ nộp cho con cái chưa thành niên, con nộp cho cha mẹ vì lí do đặc biệt.

Các thành viên gia đình cùng đi Hàn Quốc, có thể 1 đại diện đến đăng ký hẹn và nộp hồ sơ, nhưng cần mang theo giấy tờ chứng minh quan hệ gồm: Giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn, sổ hộ khẩu.

Một nhóm bạn có thể cùng đi đăng ký nộp hồ sơ, tuy nhiên bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tiếp nhận để có thể đại diện đi nhận Visa sau đó.

Hướng dẫn xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin Visa tự túc Hàn Quốc gồm:

Hộ chiếu gốc

Hộ chiếu gốc xin Visa Hàn Quốc.

Hộ chiếu gốc xin Visa Hàn Quốc.

Hộ chiếu của bạn phải đạt điều kiện: còn hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh dự định vào Hàn Quốc, nộp kèm bản photo chứng minh nhân dân.

Đơn xin cấp Visa

Bạn tải, in mẫu đơn xin cấp Visa, điền đầy đủ các thông tin cần thiết yêu cầu, dán ảnh thẻ 3,5cm x 4,5cm với phông nền trắng, để đầu trần, chụp trong 3 tháng gần nhất. Với trẻ em dưới 17 tuổi thì cần cha mẹ ký thay.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 mẫu đơn xin Visa Hàn Quốc gồm:

Mẫu đơn xin cấp visa Hàn Quốc song ngữ Anh – Hàn tự tải và in.

Mẫu đơn xin cấp visa Hàn Quốc song ngữ Hàn – Việt được phát miễn phí tại đại sứ quán.

Giấy tờ chứng minh công việc

Nếu là cán bộ, công nhân viên hoặc người làm công ăn lương

Cần chuẩn bị: Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ với công chức nhà nước.

Giấy xác nhận nghề nghiệp (hoặc Xác nhận công tác) ở thời điểm hiện tại;

Sao kê tài khoản nhận lương trong 03 tháng gần nhất hoặc Giấy xác nhận mức lương;

Bảng lương có ký dấu công ty.

Riêng sao kê tài khoản nhận lương không cần dịch, còn các giấy tờ khác cần dịch thuật mà không cần công chứng

Đơn xin nghỉ phép với lý do du lịch Hàn Quốc, nhưng ngày đi trùng với dịp nghỉ lễ thì không cần đơn xin nghỉ phép.

Nếu là chủ doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể

Cần chuẩn bị:

01 bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh

01 bản gốc sao kê tài khoản công ty.

Tờ khai thuế hoặc chứng từ đóng thuế một trong ba tháng gần nhất có dấu công ty

Nếu là Học sinh, Sinh viên

Học sinh, sinh viên cần có cha mẹ là người bảo lãnh tài chính

Giấy xác nhận học sinh, sinh viên hoặc bản photo thẻ học sinh, sinh viên.

Giấy chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.

Thư bảo lãnh tài chính kèm photo chứng minh nhân dân của cha mẹ.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung giấy tờ chứng minh nghề nghiệp của cha mẹ để tăng khả năng đậu Visa Hàn Quốc, nếu cha mẹ thuộc diện miễn chứng minh tài chinh thì con cũng được hưởng chế độ miễn, nhưng cần nộp thêm giấy tờ chứng minh điều này.

Chứng minh tài chính xin Visa Hàn Quốc.

Chứng minh tài chính xin Visa Hàn Quốc.

Nếu là người nội trợ, thất nghiệp hoặc nghề nghiệp tự do

Theo đó, các đối tượng này sẽ cần sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương về nghề nghiệp hiện tại, có thể cần phải giải trình mà không cần hồ sơ người bảo lãnh. Tuy vậy, các đối tượng này tỉ lệ đậu Visa là rất thấp. Do đó, bạn có thể bổ sung giấy tờ người bảo lãnh là vợ/chồng gồm: giấy đăng ký kết hôn, Thư cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh, Hợp đồng lao động và sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần nhất của người bảo lãnh.

Nếu là người đã nghỉ hưu

Đối tượng này chỉ cần nộp 01 bản sao về quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí hoặc sổ hưu.

Chứng minh tài chính du lịch Hàn Quốc

Giấy tờ chứng minh tài chinh để xin Visa du lịch Hàn Quốc gồm:

+ Sổ tiết kiệm có số dư tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD, với kỳ hạn gửi tối thiểu là 3 tháng và thời gian gửi cách thời gian nộp hồ sơ tối thiểu 01 tháng.

Cần nộp bản gốc cùng 01 bản photo hoặc sao y tất cả các mặt của sổ tiết kiệm, nếu sổ tiết kiệm gửi chưa đủ 01 tháng thì cần nộp thêm giấy tờ khác như sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy đăng ký xe ô tô mang tên người xin Visa.

+ 01 bản gốc Giấy xác nhận số dư dịch song ngữ Anh – Việt với thời điểm lấy cách không quá 2 tuần với ngày nộp hồ sơ xin visa

Với trường hợp bảo lãnh tài chính như cha mẹ bảo lãnh cho còn là học sinh, sinh viên thì sổ tiết kiệm nên là sổ đứng tên cha mẹ, nếu vợ/chồng bảo lãnh thì sổ tiết kiệm đứng một trong hai người đều được

Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi không cần thanh toán

Bạn cần đặt vé khứ hồi, chọn phương thức thanh toán sau để nhận được email xác nhận đặt vé, sau đó in ra nộp cùng hồ sơ.

Xác nhận đặt phòng khách sạn mà không cần thanh toán

Giống như xác nhận đặt vé máy bay, bạn cần đặt phòng khách sạn và chọn thanh toán sau để có email xác nhận rồi in ra nộp cùng hồ sơ.

Lịch trình du lịch

Lịch trình du lịch của chuyến đi càng cụ thể càng tốt, với các thông tin về ngày đi, ngày về, các điểm du lịch, địa chỉ khách sạn…

Các giấy tờ khác

Các đối tượng cụ thể có thể cần thêm một số loại giấy tờ sau:

Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản

Nếu cá nhân đang sở hữu tài sản có giá trị thì có thể bổ sung để tỷ lệ đậu Visa cao hơn, bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, Sổ hồng, sổ đỏ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán căn hộ, giấy tờ sở hữu tài sản, hợp đồng cho thuê tài sản…

Các giấy tờ có thể yêu cầu thêm

Sổ hộ khẩu dịch thuât có công chứng: với trường hợp có người bảo lãnh tài chính, người sinh ở Quảng Nam trở vào Nam nhưng nộp hồ sơ ở Hà Nội

Sổ tạm trú, giấy xác nhận tạm trú có dịch thuật công chứng: người sinh ở Quảng Nam trở vào Nam nhưng nộp hồ sơ ở Hà Nội.

Một số lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ, làm hồ sơ xin Visa Hàn Quốc

Cần nhớ tất cả giấy tờ hồ sơ xin Visa Hàn Quốc đều là giấy khổ A4

Các giấy tờ tiếng Việt cần được dịch sang tiếng Hàn hoặc Anh, với giấy tờ do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp thì cần dịch thuật công chứng trong vòng 3 tháng như: sổ hộ khẩu, sổ hồng, sổ đỏ, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy phép đăng ký kinh doanh, sơ yếu lý lịch…

Thông tin lịch trình du lịch để xin Visa Hàn Quốc.

Thông tin lịch trình du lịch để xin Visa Hàn Quốc.

Các thông tin về lịch trình, xác nhân mua vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép đều phải khớp với nhau về thời gian cũng như thông tin cá nhân.

Với trường hợp nằm trong diện miễn chứng minh tài chinh, bạn có thể liên hệ lại với đại sứ quán để chắc chắn mình được miễn hoặc cần cung cấp thêm giấy tờ gì.

Các trường hợp miễn chứng minh tài chính du lịch Hàn Quốc ở Hà Nội là hên xui. Hãy coi thông tin này là thông tin tham khảo. Chính xác vui lòng liên hệ trực tiếp Đại sứ quán để xác minh lại.

Trường hợp du lịch Hàn Quốc không cần Visa

Đi Hàn Quốc với một số trường hợp dưới đây bạn sẽ không cần phải xin Visa:

– Du khách du lịch tới thăm đảo Jeju được ưu tiên nhập cảnh.

– Công dân các nước đã ký thỏa thuận miễn thị thực nhập cảnh với Hàn Quốc.

– Khách du lịch quá cảnh chờ bay sang quốc gia khác.

– Khách du lịch đến từ Nhật Bản.

– Người có giấy phép được tái nhập cảnh.

– Du khách từ Trung Quốc đang chờ quá cảnh sang châu Âu

– Người có Thẻ doanh nhân Apec – ABTC

– Những người được miễn thị thực nhập cảnh

Theo đó, hiện nay, Hàn Quốc áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh với các quốc gia sau: Suriname, Đan Mạch, Hà Lan, Luxembourg, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Liechtenstein, Bỉ, Pháp, Thụy Sỹ, Phần Lan và Chile

Riêng đối với Chile thì miễn thị thực nhập cảnh chỉ giới hạn ở các đối tượng có visa C-2, D-7 hay D-8

Mới đây, công dân Việt Nam cũng được hưởng nhiều chính sách nới lỏng về miễn và giảm thủ tục xin Visa du lịch Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Theo đó, Hàn Quốc áp dụng mở rộng đối tượng miễn chứng minh tài chính và xét cấp thị thực đến Hàn Quốc nhiều lần.

Chính sách này áp dụng từ ngày 10/7 để thúc đẩy phát triển mối quan hệ ngoại giao hai nước cũng như hạn chế khó khăn khi xin thị thực.

Các đối tượng được miễn việc chứng minh tài chính gồm

– Nhân viên (văn phòng) thuộc TOP 500 doanh nghiệp Việt Nam, các công ty vốn đầu tư Hàn Quốc nằm trong danh sách chỉ định của văn phòng Korcham.

– Công dân Việt Nam có số dư ngân hàng trên 1 tỷ đồng ở ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc

– Công dân Việt Nam đang hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật hoặc có chuyên môn, tay nghề cao. Với nhóm đối tượng này, bạn nên xác minh lại với Đại sứ quán để kiểm tra chắc chắn.

– Công dân Việt Nam từng tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Hàn Quốc

– Công dân Việt Nam có quyền định cư lâu dài, đã từng nhập cảnh vào các quốc gia thuộc OECD.

– Cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi có lương hưu.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời đi Hàn Quốc có phải xin Visa không rồi chứ? Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục để đến thăm đất nước xinh đẹp Hàn Quốc.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết này

    Đăng ký tư vấn visa